» » Ma thuật! Đừng thử tại nhà nhất là vào ban đêm!

Ma thuật! Đừng thử tại nhà nhất là vào ban đêm!

Bản dịch tiếng Việt bài viết: Magic! Do not try this at home not at night!

Tác giả: Pip de Rouvray

Nguồn: http://www.vietnamheritage.com.vn

(No.1, Vol.4, Jan-Feb 2014 Vietnam Heritage Magazine,Advertorial)

Có rất nhiều những sản phẩm cà phê kém chất lượng ở Việt Nam. Chúng đã tồn tại được một thời gian. Trong một năm thuận lợi, đất nước này đã xếp vị trí thứ hai sau Brazil, một trong những nước xuất khẩu cà phê hàng đầu. Bạn chỉ cần sải bước xuống phố đã có thể nhận ra người Việt Nam tự bản thân họ đã hòa nhập vào một môi trường văn hóa thưởng thức cà phê khác biệt so với những vùng cao nguyên Ethiopia và những ngọn núi Yemen.

Người Pháp, điều hiển nhiên, họ đã du nhập cà phê vào Việt Nam và chủ động nhập cà phê thô ngược về Pháp để chế biến. Nói về mười lăm năm trước, lần đầu tiên đến đây, tôi đã băn khoăn về việc tại sao lại không có một nhãn hiệu nổi tiếng nào của địa phương xuất hiện trên trường thế giới và tại sao người dân nơi đây lại không làm bất cứ điều gì với loại thức uống này. Đó là vấn đề thời gian trước khi doanh nhân Đặng Lê Nguyên Vũ xuất hiện, người đã gầy dựng nên thương hiệu Trung Nguyên. Lúc này đây, một hạt nhân khác đã xuất hiện và tôi có dịp ghé thăm văn phòng của anh ấy để chứng kiến và cảm nhận điều gì làm cho cà phê của anh ấy trở nên khác biệt và cạnh tranh trên thị trường.

“Linker Việt Nam” từ trước đến nay được biết đến là một Công ty chuyên về dịch vụ bất động sản và tư vấn doanh nghiệp. Rất gần đây, thương hiệu này đã trở nên nổi tiếng. Chỉ ba tháng trước, họ đã thêm vào một mũi nhọn phát triển là năm dòng sản phẩm cà phê dưới cái tên Pihatt.

Tôi được ngồi trò chuyện với một người đàn ông sớm sẽ trở thành ông trùm cà phê mới của Việt Nam? Ông Trương Trọng Cử, chủ tịch Công ty Linker Việt Nam, người đàn ông với niềm đam mê cà phê. Sinh ra và lớn lên tại Đà Lạt, một vùng đất trồng cà phê, anh Cử khát khao đem lại tiếng tăm cho quê hương của anh ấy như vùng Buôn Mê Thuột. “Cà phê của chúng tôi”, anh ấy giải thích, “ với hương vị độc đáo bởi nguồn nguyên liệu Arabica. Tại Việt Nam, chỉ có duy nhất 2% số sản phẩm có nguồn gốc từ dòng cà phê Arabica. Phần còn lại có bắt nguồn từ những dòng cà phê Robusta giá trị thấp”. Hầu hết các sản phẩm cà phê là sự pha trộn giữa hai hoặc nhiều hơn các nguyên liệu hạt. Arabica chỉ có thể trồng ở độ cao trên 1.500m và ngọn núi Pinhatt thuộc khu vực Đà Lạt là một nơi lý tưởng để trồng. Pihatt (‘by heart’) đã được lựa chọn là nhãn hiệu cà phê của Linker. Phải mất một lúc tôi mới nhận ra bằng giọng Việt Nam, Pihatt phát âm giống với ‘by heart’ (bằng trái tim) trong tiếng Anh. “Đó là một chủ ý”, anh Cử nói “Chúng tôi đặt cả trái tim và linh hồn vào trong cà phê của mình”.

Lời tuyên bố cuối cùng hoàn toàn thuyết phục bằng những nghiên cứu kéo dài hàng năm trời trước khi đưa sản phẩm ra thị trường. “Chúng tôi nghiên cứu đặc điểm từng vùng miền trên Việt Nam để tìm ra những điều cốt yếu nhất của cà phê Việt Nam”, anh Cử nói tiếp “Ví dụ như người Hà Nội, họ thích cà phê hơi đắng”. Sự đa dạng các dòng sản phẩm thể hiện kết quả từ sự tìm kiếm của họ. Anh Cử còn giải thích thêm về triết lý của Công ty – “ Chúng tôi mong muốn khách hàng thưởng thức một sản phẩm cà phê sạch, tốt cho sức khỏe cùng hương thơm và vị ngon với giá cả hợp lý. Không có thành phần nào khác ngoài cà phê trong sản phẩm của chúng tôi. Chúng tôi muốn tất cả mọi người đều có lợi; người uống, người bán; các chủ quán cà phê và cả những người nông dân.”. Tôi có bảo với anh ấy rằng việc trao đổi công bằng với nông dân như vậy sẽ là một lợi thế trong việc thâm nhập thị trường châu Âu. Điều ấn tượng nhất trong tôi là hình ảnh bao bì. Nó không chỉ quyến rũ, mà còn đưa ra những thông tin cụ thể theo trình tự, có thể nói là tương tự như một nhãn hiệu rượu hiện đại. Đầu tiên, nguyên liệu sử dụng được in đậm và đưa lên đầu; chẳng hạn như “Arabica” trên bao bì Premium Pihatt (Pihatt Cao cấp) hoặc là sự kết hợp giữa Arabica và Robusta trên gói Regular Pihatt (Pihatt Phổ thông). Những hương vị được diễn tả; như Premium là đắng, “có vị hậu ngọt” và “mùi thơm mạnh” và bạn được biết đến màu sắc. Bạn có thể mong đợi tách Premium của mình có màu nâu cánh gián. Thông tin tiếng Việt được đặt một bên và tiếng Anh trên mặt còn lại. Năm dòng sản phẩm được đóng trong gói 500 grams và có giá từ 79.000 đồng cho đến 239.000 đồng. Các sản phẩm được đặt tên “999”, “Regular”, “Medium”, “Premium” và “Special”.

Tôi còn được nghe đến những chiến lược ngắn hạn và dài hạn trên thị trường của Pihatt Coffee. Trong giai đoạn hiện tại, các sản phẩm chủ yếu hướng đến các chủ quán cà phê. Trong vòng một năm sẽ có mặt trên kệ của tất cả các siêu thị. Sau khi bao phủ thị trường trong nước, họ kỳ vọng chiếm lĩnh thị trường châu Á. Singapore được nhắc đến như là một thị trường chủ đạo. Và bước cuối cùng là chinh phục thị trường thế giới, điều sẽ đem lại sự tự hào cho Việt Nam. Tôi cũng được mời đến một buổi nếm cà phê. Anh Cử cùng hai người đồng sự dùng cà phê với đá. Riêng tôi chọn việc dùng cà phê không đá và đường, điều đã gây ra không ít ngạc nhiên với những người bạn Việt Nam của tôi. “Làm sao có thể so sánh với một sản phẩm cà phê nào khác được?” Tôi bảo họ. Tách “Premium” của tôi thì như những gì mà bao bì nhắc đến – hơi đắng, có hậu kéo dài và hơn nữa rất mạnh. Thực tế, thức uống thần kỳ này đã làm tôi tỉnh táo hàng tiếng đồng hồ. Tôi không nghĩ mình có thể được thưởng thức một loại cà phê nào mạnh hơn kể từ lúc tôi làm việc tại Ả Rập Saudi. “Đó là vì anh đang uống cà phê sạch”, anh Cử giải thích. “Đừng uống chúng vào ban đêm”, anh ấy nói tiếp “anh sẽ không lúc nào chợp mắt được!”.

Trong chiến trận với những thứ kinh khiếp đang tồn tại trên thế giới, tôi rất vui khi đem lại cho bạn một tin tốt. Nếu bạn đang sống tại Việt Nam, bạn giờ đã có được những sản phẩm cà phê đáng tin tưởng, ít nhất một trong số đó sẽ làm bạn hài lòng. Bạn sẽ sớm được thưởng thức tại nhà và chuyến đi tiếp theo, bạn sẽ có thể đem theo một túi Pihatt như một đặc sản của Việt Nam để giới thiệu cho bè bạn. Đây là cà phê thuần chủng, sạch và đậm đà và chắc chắn sẽ tạo nên một làn sóng trong cộng đồng. “Pihatt Coffee” phát âm với giọng Việt Nam là “by heart”. Trong những năm đến, bạn hãy kể lại với con cháu mình rằng bạn đã được nghe đến họ đầu tiên trên tạp chí Vietnam Heritage.