» » Liệu bạn đã uống Cà phê đúng cách?

Liệu bạn đã uống Cà phê đúng cách?

posted in: Tin tức cà phê | 0

Theo nghiên cứu của TS. Nguyễn Thị Lâm – Phó viện trưởng Viện Dinh Dưỡng Quốc gia cho biết, trong 300 chất được phát hiện trong cà phê thì có khoảng 100 chất chống ôxy hoá, bảo vệ cơ thể. Ngoài ra lượng cafein trong cà phê làm tăng hưng phấn thần kinh, giảm đau đầu và mệt mỏi. Tuy nhiên nếu uống cà phê không đúng cách sẽ gây ảnh hưởng xấu đến sức khoẻ.

Tên

ai không nên uống cà phê?

Người bị bệnh cao huyết áp hoặc có tiền sử bị cao huyết áp thì không nên uống cà phê. Vì thành phần chủ yếu của cà phê là cafein, chất này làm cho huyết áp tăng lên.

Phụ nữ mang thai cũng nên hạn chế uống cà phê. Một lượng cafein vừa phải sẽ không ảnh hưởng gì đến thai nhi. Nhưng nếu uống nhiều sẽ ảnh hưởng đến giấc ngủ cũng như tâm lý bà bầu.

Người bị bệnh mất ngủ thì nên tránh uống cà phê vào buổi tối, bởi uống buối uống cà phê sẽ làm tình trạng mất ngủ của bạn ngày càng trầm trọng hơn.

Vậy uống cà phê như thế nào cho đúng cách để đảm bảo sức khoẻ?

Theo TS. Nguyễn Thị Lâm, một ngày chúng ta chỉ nên uống khoảng 400 mg cafein, tương đương với  2-3 tách cà phê.

Thời điểm uống cà phê tốt nhất là vào buổi sáng. Nên uống cà phê 30 phút sau khi ăn sáng. Nếu bạn tập thể dục buổi sáng thì nên uống cà phê trước khi tập 30 phút,  cà phê  giúp cơ thể tăng cường quá trình trao đổi chất, giúp đốt cháy nhiều lượng calo hơn, từ đó giúp bạn tăng được hiệu quả tập luyện.

Uống nhiều cà phê sau khi uống rượu sẽ làm cho cơ thể mất nước, gây cảm giác mệt mỏi. Vì thế nên sau khi uống rượu thì không nên uống cà phê.

Cafein có thể gây tương tác với một số dược phẩm như làm mất tác dụng của thuốc an thần gây ngủ. Một số kháng sinh fluoroquinolon (như ofloxacin) uống chung với cà phê sẽ làm tăng tác dụng kích thích của caffeine (gây tim đập nhanh, khó chịu, mệt mà có người lầm tưởng ngộ độc). Vì vậy, tránh uống cà phê chung với thuốc.

Đối với những người bận rộn cần tỉnh táo để làm việc vào buổi tối cũng không nên lạm dụng cà phê quá mức. Nên sắp xếp thời gian làm việc và nghỉ ngơi hợp lý. Chỉ nên dùng một lượng cà phê thích hợp bởi uống cà phê nhiều vào tối trong thời gian dài sẽ có hại cho sức khoẻ đặc biệt là trí não.