» » 10 Lý do để uống cà phê

10 Lý do để uống cà phê

posted in: Tin tức cà phê | 0

Tác dụng của cà phê đến sức khỏe từ lâu đã là chủ đề gây tranh cãi, nhiều người ủng hộ tác dụng chống oxy hóa và giúp con người tỉnh táo của cà phê,  một số người lại không ủng hộ bởi cà phê làm mất ngủ, khó tiêu và tăng nhịp tim và huyết áp. Nhưng những nghiên cứu mới nhất của các nhà khoa học mang lại vô số tin tốt cho những người yêu thích cà phê. Dưới đây là 10 lý do để bạn nên uống cà phê mỗi ngày.

 

Tên

 

1. Cà phê là một nguồn chất chống oxy hóa mạnh.

Trong thực tế, cà phê có hoạt chất chống oxy hóa hơn trà xanh và ca cao, hai siêu sao chất chống oxy hóa. Các nhà khoa học đã xác định được khoảng 1.000 chất chống oxy hóa trong hạt cà phê chưa qua chế biến, và hàng trăm chất khác phát triển trong quá trình rang. Nhiều nghiên cứu đã trích dẫn cà phê như là một nguồn chính trong chế độ ăn uống bởi các chất chống oxy hóa chứa trong nó.

Chất chống oxy hóa chống lại chứng viêm, một nguyên nhân cơ bản của nhiều bệnh mãn tính, bao gồm viêm khớp, xơ vữa động mạch và nhiều loại bệnh ung thư. Nó cũng làm trung hòa các gốc tự do, xảy ra một cách tự nhiên như một phần của chức năng trao đổi chất hàng ngày. Nói cách khác, chất chống oxy hóa giúp chúng ta khỏe mạnh ở cấp độ vi mô bằng cách bảo vệ tế bào khỏi bị hư hại. Axit chlorogenic, một chất chống oxy hóa quan trọng tìm thấy gần như độc quyền trong cà phê, cũng được cho là giúp ngăn ngừa bệnh tim mạch.

 

2. Caffeine cung cấp một tăng trí nhớ ngắn hạn.

Khi một nhóm các tình nguyện viên uống một liều thuốc chứa 100 mg caffeine và một nhóm uống một cốc cà phê, các nhà nghiên cứu Áo đã tìm thấy một sự đột biến trong hoạt động não của các tình nguyện viên, được đo bằng chức năng hình ảnh cộng hưởng từ (FMRI), khi họ thực hiện một nhiệm vụ bộ nhớ. Các nhà nghiên cứu lưu ý rằng các kỹ năng bộ nhớ và thời gian phản ứng của các tình nguyện viên uống cà phê cũng được cải thiện khi so với nhóm kiểm soát những người dùng thuốc.

Caffeine dường như ảnh hưởng đến các lĩnh vực cụ thể của não chịu trách nhiệm về bộ nhớ và sự tập trung, cung cấp một động lực cho trí nhớ ngắn hạn, mặc dù nó không rõ ràng là tác dụng bao lâu.

 

3. Cà phê có thể chống lại sự suy giảm nhận thức

Ngoài việc  tăng tạm thời hoạt động của não và trí nhớ, tiêu thụ cà phê thường xuyên có thể giúp ngăn ngừa suy giảm nhận thức liên quan đến bệnh Alzheimer và các loại bệnh mất trí nhớ. Trong một nghiên cứu của Phần Lan, các nhà nghiên cứu tìm thấy rằng uống 3-5 tách cà phê hàng ngày tại tuổi trung niên có liên quan với 65%  giảm nguy cơ mắc bệnh Alzheimer và chứng mất trí nhớ trong cuộc sống sau này.

Có một số giả thuyết về cách cà phê có thể giúp ngăn ngừa hoặc bảo vệ chống lại sự suy giảm nhận thức. Một lý thuyết làm việc: caffeine ngăn chặn sự tích tụ của mảng bám beta-amyloid có thể đóng góp vào sự khởi phát của bệnh Alzheimer. Các nhà nghiên cứu cũng đưa ra giả thuyết rằng vì uống cà phê có thể được kết hợp với giảm nguy cơ bệnh tiểu đường loại 2, nó cũng làm giảm nguy cơ phát triển chứng mất trí.

 

4. Cà phê làm khỏe mạnh trái tim của bạn.

Một nghiên cứu của Hà Lan, phân tích dữ liệu từ hơn 37.000 người trong khoảng thời gian 13 năm, phát hiện ra rằng uống cà phê vừa phải (người tiêu thụ giữa 2-4 tách mỗi ngày) có nguy bị bệnh tim thấp hơn 20 % so với người không uống cà phê.

 

Tên

 

5. Cà phê có thể giúp kiềm chế ung thư

Theo nghiên cứu mới của Trường Y tế công cộng Harvard cho thấy rằng uống 2-4 tách cà phê mỗi ngày giảm nguy cơ ung thư nội mạch tử cung ở phụ nữ 25% so với những phụ nữ uống ít hơn một ly mỗi ngày. Các nhà nghiên cứu cũng đã tìm thấy mối quan hệ giữa việc uống cà phê thường xuyên giúp giảm ung thư gan, đại tràng, vú, trực tràng.

Làm thế nào nó hoạt động:  Chất phytochemical chống oxy hóa được tìm thấy trong cà phê, đã chứng minh tính chất chống ung thư trong một số nghiên cứu và được cho là giúp giảm viêm.

 

6. Cà phê có thể làm giảm nguy cơ phát triển bệnh tiểu đường loại 2

Một cơ thể ngày càng tăng của nghiên cứu cho thấy mối liên quan giữa việc uống cà phê và giảm nguy cơ bệnh tiểu đường. Một nghiên cứu năm 2009 cho thấy những người thường xuyên uống cà phê sẽ giảm  50% phát triển bệnh tiểu đường hơn những người uống ít hoặc không uống.

Các nhà khoa học cho rằng cà phê có thể có lợi trong việc giữ bệnh tiểu đường tại vịnh bằng nhiều cách: (1) bằng cách giúp cơ thể sử dụng insulin và bảo vệ các tế bào sản xuất insulin, cho phép quy định lượng đường trong máu, (2) ngăn ngừa tổn thương tế bào, (3) và chiến đấu với tình trạng viêm, một yếu tố được cho là nguy cơ dẫn đến bệnh tiểu đường loại 2. Một thành phần của cà phê được gọi là axit caffeic đã được tìm thấy là quan trọng đặc biệt trong việc làm giảm sự tích tụ các chất độc hại ở những người bị bệnh tiểu đường loại 2.

 

7. Gan của bạn yêu cà phê

Đó là sự thật, ngoài việc giảm nguy cơ ung thư gan, uống cà phê sẽ làm giảm nguy cơ bị xơ gan, đặc biệt là xơ gan do rượu. Một nghiên cứu của tạp chí Archives of Internal Medicine cho thấy một mối tương quan nghịch giữa sự gia tăng uống cà phê và giảm nguy cơ xơ gan, giảm 20 % cho mỗi chén tiêu thụ.

 

8. Cà phê có thể nâng cao hiệu suất tập thể dục

Khoa học đã chứng minh cafein khử được nước, đó là một trong những lý do chính để giải thích: Tại sao các chuyên gia khuyên bạn nên uống cà phê trước và sau khi tập luyện.  Caffeine làm tăng hiệu suất và độ bền, không chỉ làm người tập luyện chống lại mệt mỏi, mà còn cũng tăng cường sự co cơ, làm giảm nhận thức của exerciser đau, và làm tăng axit béo trong máu, tăng sức chịu đựng.

 

9. Cà phê giúp hạn chế bệnh trầm cảm

Nhiều nghiên cứu đã cho thấy mối liên hệ giữa việc uống cà phê với tỷ lệ mắc bệnh trầm cảm, dữ liệu cho thấy một mối quan hệ nghịch đảo giữa tiêu thụ cà phê và trầm cảm: nói cách khác, người uống cà phê thường xuyên dường như có nguy cơ thấp nhất ( 20 %) mắc bệnh trầm cảm. Các nhà nghiên cứu cho biết rằng caffeine kích hoạt dẫn truyền thần kinh kiểm soát tâm trạng, bao gồm dopamine và serotonin.

 

10. Cà phê chống lại bệnh gút

Nghiên cứu độc lập trên dựa trên việc uống cà phê của nam giới và nữ giới cho rằng uống cà phê thường xuyên làm giảm nguy cơ phát triển bệnh gút. Các nhà nghiên cứu, nghiên cứu sức khỏe của y tá đã phân tích sức khỏe của gần 90.000 nữ y tá trong khoảng thời gian 26 năm và tìm thấy một mối tương quan thuận giữa uống cà phê lâu dài và nguy cơ bệnh gút. Lợi ích có liên quan đến tiêu thụ cả hai thường xuyên và caffein: những phụ nữ uống nhiều hơn bốn tách cà phê thường xuyên hàng ngày có 57% giảm nguy cơ bệnh gút, nguy cơ bệnh gút giảm 22 %  đối với những phụ nữ uống từ một đến ba tách cà phê mỗi ngày  so với những phụ nữ không uống cà phê. Kết quả tương tự đã được ghi nhận cho những người đàn ông: một nghiên cứu quy mô lớn, được công bố trên tạp chí Arthritis & Rheumatism, phát hiện ra rằng những người đàn ông uống 4-5 tách cà phê mỗi ngày giảm nguy cơ bệnh gút 40%, và rằng những người tiêu thụ sáu cốc hoặc nhiều hơn giảm nguy cơ bệnh gút bằng 60%.

Tính chống oxy hóa của cà phê có thể làm giảm nguy cơ bệnh gút bằng cách giảm insulin, do đó làm giảm nồng độ acid uric (nồng độ cao của acid uric có thể gây ra bệnh gút).