» » Câu chuyện về một thương hiệu cà phê mới

Câu chuyện về một thương hiệu cà phê mới

Gặp ông Trương Trọng Cử, Thạc sĩ kinh tế, Chủ tịch Hội đồng thành viên Công ty LINKER Việt Nam chúng tôi cảm nhận được sự nhiệt huyết của ông trong công việc. Khi đề cập đến mặt hàng mới của công ty, cà phê rang xay Pihatt đang được bán nhiều trên thị trường, thì niềm hứng khởi của ông dâng trào, nói miên man về nó với một niềm đam mê hiếm có. Và câu chuyện cứ trở đi trở lại về hạt cà phê Việt trên thị trường trong nước và thế giới.

–  Lộc Nguyễn  –

Phóng viên: Quyết định ra một mặt hàng mới, cà phê rang xay Pihatt, ông có cảm thấy áp lực trước những thương hiệu lẫy lừng của thế giới đã vào Việt Nam, và của những doanh nghiệp Việt Nam kinh doanh ngành nghề này khá thành công tại thị trường trong nước cũng như xuất khẩu?

Ông Trương Trọng Cử: Tôi nghĩ tất nhiên có áp lực nhưng chúng tôi tin mình sẽ làm được. Việt Nam là một quốc gia trồng và sản xuất cà phê lớn hàng đầu trên thế giới, đặc biệt là lượng cà phê nhân xuất khẩu, trong khi đó chúng ta đang phải uống những loại cà phê mà không có cafein, không có một thứ văn hóa tiêu dùng cà phê tương ứng. Do vậy, chúng tôi mong muốn với Pihatt sẽ là phong phú hơn văn hóa tiêu dùng cà phê Việt Nam.

Pi-hát, tên nhãn hiệu cà phê của công ty ông là vậy chăng? Ông muốn đưa thông điệp gì qua đó?

Ông Trương Trọng Cử: Tôi muốn mọi người đọc chính xác nhãn hiệu của chúng tôi là Pai-hát (cười). Cái tên nghe vui tai và gần với âm quốc tế, dễ đọc, dễ nhớ. Bởi vì, chúng tôi muốn không chỉ người Việt mà khách nước ngoài cũng dễ dàng đọc và nhớ một thương hiệu cà phê của Việt Nam.

Ông tin rằng Pihatt sẽ thành công, bởi thị trường Việt Nam cũng đã có khá nhiều các thương hiệu cà phê khác, trong đó có những thương hiệu khẳng định mình là số một?

Ông Trương Trọng Cử: Chúng tôi đang nỗ lực hết mình để đạt được điều này. Tôi tin rằng chúng ta vẫn còn nhiều dư địa để phát triển những thương hiệu cà phê mới. Cứ nhìn đất nước Brazin, họ có tới 20 nhà sản xuất cà phê hòa tan và ít nhất có 3.000 nhãn hiệu cà phê rang xay với bí quyết riêng của từng nhãn nhằm chinh phục người tiêu dùng. Chúng ta chưa thấm gì với nhu cầu uống cà phê đang rộng mở. Thật ra, số liệu khảo sát cho thấy, người tiêu dùng Việt Nam mới sử dụng có 5% sản lượng cà phê sản xuất được trong khi Brazin là 15%. Có thể thấy mức tiêu thụ bình quân đầu người của các nước châu âu là 10-12 kg/năm, gần Việt Nam nhất là Thái Lan cũng đạt 2 kg/người/năm, trong khi Việt Nam chưa đến 1 kg/người/năm. Khuynh hướng tiêu dùng hiện đại thì người dân sẽ thích dùng cà phê, nhất là người tiêu dùng trẻ.

Đáng chú ý nhất, thông điệp mà chúng tôi đưa ra chính là người Việt phải được uống cà phê có cà phê chứ không phải những thứ chẳng liên quan gì đến cà phê được độn vào cái gọi là cà phê bán lung tung trên thị trường. Câu chuyện cà phê rang xay phải là như thế. Người tiêu dùng cần hiểu, với giá cà phê như hiện nay, một ký cà phê hạt là bao nhiêu, sau khi rang xay là bao nhiêu, một ký cà phê thật khi rang xay pha được 50 ly, giá bình quân phải 15.000 đồng/ly mới có thể hòa vốn. Trong khi đó, những loại cà phê độn linh tinh và được ép hương nặng hơn nên một kg chỉ pha được khỏng 35-40 ly, giá bán dưới 10.000 đồng thì chắc chắn đó chẳng phải là cà phê.

Vậy làm sao để người tiêu dùng hiểu được điều này, rằng họ đang uống cái thứ không phải là cà phê và ông đang đưa ra một thức uống cà phê thứ thiệt?

Ông Trương Trọng Cử: Chúng tôi đang thực hiện một chiến lược bền bỉ để người tiêu dùng Việt Nam được uống cà phê chính hiệu có… cà phê. Như bài toán trên cho thấy, với giá đang bán như hiện nay thì thứ cà phê người dân đang uống có thể không phải là cà phê. Tuy nhiên, cà phê là thứ nước uống theo gu của từng người, tức là một thói quen, hoặc đậm đặc và sánh, hoặc hơi ngả chua và chát… Do vậy, việc của một nhà rang xay chính là làm so đáp ứng được gu này của người tiêu dùng. Chúng tôi đã có những công thức chế biến có thể giúp những tiệm cà phê bán lẻ có thể pha chế thay thế gu uống trước đây của khách hàng.

Ông có thể nói rõ hơn vấn đề này?

Ông Trương Trọng Cử: Về nguyên tắc, ai cũng biết cà phê có hai loại chính là Robusta có nhiều cafein nên vị đắng, Arabica là loại cà phê chè thơm nhưng vị hơi chua và có giá rất cao. Tỷ lệ pha chế thông dụng thì cứ 3 Robusta và 1 Arabica. Qua nghiên cứu, chúng tôi nhận thấy từng vùng có gu uống khác nhau như người Sài Gòn thích uống cà phê thơm và ít đắng, miền Trung lại thích cà phê sách và đắng, còn phía Bắc thì không cần thơm. Do vậy, chúng tôi có ít nhất 5 sản phẩm có tỷ lệ pha chế khác nhau để phục vụ gu uống cà phê đa dạng của người Việt Nam. Trong đó có những sản phẩm Robusta hoặc Arabica, có những sản phẩm pha trộn với tỉ lệ khách nhau và thông tin này được ghi rõ trên bao bì để chủ các quán cà phê có thể sử dụng tốt nhất.

Thêm vào đó, cung cách phục vụ là quan trọng, lúc nào khách hàng cần là đội ngũ nhân viên giao hàng của chúng tôi phải đáp ứng nhanh nhất trong thời gian có thể. Quan điểm của chúng tôi là cũng chia sẻ lợi nhuận với tất cả các chủ thể trong cả chuỗi cung ứng và phê tới thị trường, do vậy ngay từ khâu thu mua sản xuất chúng tôi cũng có những chính sách hỗ trợ người nông dân, trong quá trình cung ứng các loại cà phê rang xay cho các kênh phân phố, chẳng hạn đến chủ các quán cà phê thì đội ngũ bán hàng cũng tư vấn để chủ quán có thể thu lợi nhuận hợp lý.

Chúng tôi khá ấn tượng trước thiết kế bao bì của Pihatt, nó dễ được nhận diện trong cái nhìn chung về bao bì cà phê vốn hay chọn màu nân hoặc đen. Bên cạnh đó là những thông tin khá chi tiết được in ngay trên bao bì…   

Ông Trương Trọng Cử: Chúng tôi đứng ở góc độ của người tiêu dùng để chọn một mẫu mã bao bì dễ nhận diện và dễ nhớ nhất. Với mong muốn trở thành nhà cung cấp chuyên nghiệp được yêu thích nhất trong ngành cà phê rang xay, Pihatt không chỉ đảm bảo chất lượng, đa dạng hóa gu uống, mà còn đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm trên một hệ thống sản xuất sạch. Làm tất cả những điều này tôi hy vọng người trong nước cũng thích các sản phẩm cà phê do chính dân mình làm ra và từng bước đưa các hương vị cà phê rang xay rất đặc trưng của mình ra thế giới. Trước mắt, sắp tới tới chúng tôi sẽ xuất khẩu thử vào container cà phê rang xay sang thị trường Nga theo đơn đặt hàng của khách.

Cám ơn ông về cuộc trao đổi này.

Nguồn: Thời Báo Kinh Tế Việt Nam